Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh Gút

1./Giới thiệu chung:

 

Bệnh Gút (còn gọi là Thống Phong) là do sự tích tụ axit uric ở các khớp, gân, cơ và xung quanh các mô. Tại Việt Nam hiện nay có hàng triệu người đang phải khổ sở vì bệnh này, tuy nhiên bệnh có thể chữa trị được và có nhiều cách để phòng ngừa tái phát.


2./Đối tượng mắc bệnh:

 

Khoảng 95% người mắc bệnh gút là nam giới trong độ tuổi từ 35-45 tuổi, đặc biệt là những người có thể trạng to, béo. Còn ở nữ giới thì thường xuất hiện sau thời gian mãn kinh (50-70 tuổi) .


3./Các dấu hiệu và triệu chứng:

 

Bệnh gút tương đối dễ nhận biết nếu quan sát kỹ:

 

  • Bệnh khởi phát cấp tính (thường vào lúc nửa đêm gần sáng) có biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội và đột ngột tại một khớp không đối xứng. Thường gặp nhất ở ngón chân cái, kế đó là khớp bàn chân, khớp cổ chân, các ngón chân khác, khớp gối, bàn tay và các khớp, các vùng gần khớp khác. Một số triệu chứng như sốt cao, lạnh run hay ớn lạnh, nhức đầu, ói mửa cũng có thể xuất hiện trong giai đoạn này. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ kéo dài khoảng 5-7 ngày rồi tự khỏi mà không để lại di chứng, còn nếu dùng đúng thuốc và đúng liều lượng sớm thì có thể khỏi rất nhanh (dưới 5 ngày).
  • Nếu không được điều trị, các cơn đau sẽ xuất hiện trở lại ngày càng nhiều và nặng hơn. Giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện những u cục ở nhiều nơi đặc biệt quanh các khớp gây mất thẩm mỹ và có nguy cơ gây biến dạng khớp dẫn đến tàn phế.

 

gout

 

4./Nguyên nhân và nguy cơ gây bệnh:

 

  • Nguyên nhân chính gây bệnh gút là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Axit uric là một sản phẩm phụ tạo ra do sự thoái giảng của Purin – có thể thấy trong tạng động vật: gan, não, thận, lách và cá trồng, cá trích, cá thu. Purin cũng có trong tất cả các loại thịt, cá và gia cầm. Thông thường axit uric bị phân hủy trong máu và thải ra ngoài qua nước tiểu.
  • Nhưng đôi khi cơ thể tạo quá nhiều axit uric hoặc thải axit ra quá ít làm cho axit uric trong máu tăng lên, tích lũy và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp gây ra triệu chứng đau, viêm sưng khớp.

*Lưu ý:

  • Một số tình trạng khác cũng lắng đọng tinh thể ở khớp nhưng không phải tinh thể axit uric mà là tinh thể calcium pyrophosphate dihydrate gọi là bệnh giả gút. Bệnh này cũng gây đau khớp ngón chân cái tương tự gút nhưng thường ở các khớp lớn hơn như gối, cổ tay hoặc mắt cá chân.
  • Ngoài ra còn một số nguyên nhân gây bệnh khác như: chế độ ăn uống, di truyền, sự bài tiết axit uric của thận,..
  • Chế độ ăn uống (chiếm khoảng 12% nguyên nhân gây bệnh gút):
  • Sử dụng nhiều thức uống có cồn (đặc biệt là bia). Uống nhiều nghĩa là hơn hai cốc ở nam và một cốc ở nữ.
  • Nểu thể trọng tăng cao hơn cân nặng lý tưởng 15kg cũng làm tăng nguy cơ bệnh gút.
  • Gen di truyền: Một phần tư số bệnh nhân bị bệnh gút có tiền sử gia đình bệnh này.

 

5./Phòng ngừa bệnh gút:

 

Bệnh gút có thể phòng tránh bằng việc thực hiện một chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh và khoa học. Các nguyên tắc vệ sinh ăn uống đối với bệnh nhân gút là chế độ ăn giảm đạm, giảm mỡ, giảm cân (nếu béo phì) và uống nhiều nước (khoảng 1,5-2 lít nước/ngày), đặc biệt là nước khoáng kiềm (để tăng cường thải acid uric qua nước tiểu), cụ thể:

 

  • Lượng thịt ăn hàng ngày không quá 15g, đặc biệt cần tránh ăn phủ tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi…), các loại thịt đỏ (thịt trâu, bò, chó, dê), các loại hải sản (tôm, cua, cá béo). Có thể ăn trứng, sữa, phomat, thịt trắng như thịt gia cầm, cá nạc.
  • Nên ăn thêm ngũ cốc, bánh mì trắng.
  • Ăn nhiều rau xanh, cà rốt, bắp cải, đậu phụ, hoa quá.
  • Tránh những thức ăn chua như nem chua, dưa hành muối, canh chua, hoa quả chua, uống nước chanh… vì chính những chất chua lại làm bệnh nặng hơn.
  • Tránh những đồ uống có cồn như rượu, bia,…
  • Ngoài ra bệnh nhân gút cần tránh dùng một số loại thuốc có thể làm tăng acid uric máu như các thuốc lợi tiểu, corticoid, aspirin.

 

6./Điều trị gút:

 

  • Một trong những biện pháp được nhiều bệnh nhân áp dụng là dùng kết hợp Đông – Tây y trong quá trình điều trị: _ Nhiều bác sĩ và bệnh nhân dùng thuốc Tây y để giảm đau, cắt cơn gút cấp trước, sau đó dùng sản phẩm thảo dược, không gây tác dụng phụ để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tái phát, hạ axit uric trong máu.
  • Ngoài ra để kiểm soát và ngăn ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần thực hiện đồng thời nhiều biện pháp giúp giảm nồng độ axit uric trong máu như các nguyên tắc vệ sinh ăn uống để phòng ngừa gút như đã nói ở phần trên.

7./Gợi ý sử dụng thuốc:

  • Thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong là một sản phẩm đã được đánh giá hiệu quả trong việc phòng và hỗ trợ điều trị gút với sự phối hợp những thành phần từ thiên nhiên như: trạch tả, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu giúp giảm các triệu chứng đau do gút đồng thời tăng cường chức năng gan, thận của cơ thể và ngăn ngừa tái phát các cơn đau.
  • Cụ thể, theo nghiên cứu tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trên 27 bệnh nhận nhân gút được sử dụng colchicin phối hợp với Hoàng Thống Phong trong 7 ngày đầu, sau đó chỉ dùng đơn độc Hoàng Thống Phong liên tục trong 6 tháng. Kết quả cho thấy: 88,9% bệnh nhân có axit uric máu trở về giới hạn bình thường; 100% bệnh nhân không bị tái phát trong 6 tháng theo dõi điều trị và không gây tác dụng phụ.