Công dụng và tác hại của rau răm

Rau răm là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệt Rau răm là một trong những loại thực phẩm dùng làm gia vị cho nhiều món ăn của người Việt. Nhờ có vị cay tính ấm, tiêu thực, kích thích tiêu hóa nên thường được dùng ăn cùng trứng vịt lộn, thịt bò, thịt gà, cháo trai, hến để giúp ngon miệng, làm ấm tỳ vị.

Công dụng và tác hại của rau răm

Công dụng và tác hại của rau răm

Tuy nhiên, loại cây này lại tiềm ẩn yếu tố nguy hiểm đối với sức khỏe  nếu sử dụng không đúng.

Những công dụng chữa bệnh từ rau răm

  • Chữa hắc lào, ghẻ lở, sâu quảng
  • Chữa đau bụng, đầy hơi, lạnh bụng, nôn mửa, say nắng, khát nước
  • chữa kém ăn
  • tăng đề kháng
  • chữa rắn cắn
  • chữa bổng dung đau tim  không  chịu nổi
  • chữa tê  bại
  • rau răm và hột vịt lộn sẽ giảm đau đầu
  • có tác dụng như sữa ong chúa
  • sữa ong chúa amax
  • sữa ong chúa blossom

Lưu ý khi sử dụng rau răm

Rau răm mặc dù nó không độc, nhưng nếu dùng rau răm thường xuyên, với lượng rau răm nhiều sẽ làm giảm tình dục, giảm ham muốn cả đàn ông lẫn phụ nữ, kém cường dương tráng khí, chân huyết sẽ khô đi, phụ nữ có thể trở nên vô kinh .

Trong dân gian, người ta sử dụng rau răm để gây sẩy thai cho những cô gái nhẹ dạ, Chỉ lấy thân và lá non,rửa sạch, để ráo nước. Giã, ép nát, vắt lấy nước được khoảng 250 ml (1 xị). Uống một lần duy nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu có kết quả thì ngay trong đêm đó hoặc sáng hôm sau, phôi thai tự trục ra ngoài.