Chế độ ăn cho người cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp là bệnh khá phổ biến hiện nay và gia tăng theo độ tuổi. Nó ngày càng được quan tâm là do tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao, có khả năng  di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống. Huyết áp cao còn là một trong những yếu tố nguy cơ của đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và phình động mạch. Một số máy đo huyết áp sau đây sẽ giúp chúng ta kiểm soát được bệnh để tránh việc tăng huyết áp đột xuất

 

Người Cao huyết áp không nên ăn những gì ?

Muối và những thức ăn mặn là điều nên kiêng đối với người mắc bệnh cao huyết áp, người bệnh chỉ nên ăn khoảng 2-3g muối  mỗi ngày

Không ăn những thức ăn chế biến từ nội tạng động vật (gan, tim, phèo, phổi), mỡ động vật, da của gia súc, gia cầm, sữa béo, sô-cô-la, khoai tây chiên, hạn chế một số đồ ăn hải sản (tôm, cua, mực)

Giảm những thức uống có tính kích thích như : cà phê, rượu, bia

Thịt gà là thức ăn bổ dưỡng cho mọi người nhưng đối với người mắc bệnh cao huyết áp thì lại làm cho bệnh ngày càng nặng hơn, vì trong thịt gà chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ làm cho cholesterol và huyết áp tăng cao

Hạn chế ăn bánh ngọt, uống nước ngọt, thức ăn chứa nhiều chất béo vì sẽ dẫn đến béo phì và dẫn đến bệnh cao huyết áp

Hạn chế hoặc không nên ăn :  lòng đỏ trứng, não động vật, gan dê, thịt chim sẻ, thịt dê, thịt chó, thận lợn, dưa hoặc cà muối mặn, hạt tiêu, ớt, gừng…

 

Người Cao huyết áp cần ăn những gì ?

Nguoi mac benh cao huyet ap nen an gi

Người cao huyết áp nên ăn nhiều các loại rau củ như : Cần tây, Rau muống, Cà chua, Cà rốt, Hành tây, Nấm hương, Nấm rơm, Tỏi, Lạc, Đậu hà lan, Đậu xanh…

Ngoài ra, người bị cao huyết áp cũng nên ăn một số thực phẩm khác như: ngô (bắp) đặc biệt là râu ngô, vừng (mè), hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, bắp cải, dầu thực vật, trà tâm sen, trà hoa hòe, trà thảo quyết minh, trà cúc hoa, trà bạch cúc, trà kỷ tử, mật ong

Mỗi ngày nên dùng 1.000ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia làm vài lần uống trong ngày.

uống chè xanh có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.

Những thực phẩm có tính chất an thần, lợi tiểu nhẹ như: rau cải, cà chua, bầu bí, khóm, mía , cam, khoai lang, khoai tây, khoai môn, đậu xanh, đậu đen… (500g – 600g rau trái, 30-40g đậu đỗ/ngày) có thể làm hạ huyết áp

Ngoài ra, ăn vài tép tỏi trong mỗi bữa ăn có tác dụng kiện tỳ, giải độc, tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ hạ huyết áp và cải thiện độ mỡ trong máu.