Một số quan niệm sai lầm về tác dụng của sữa chua

Báo Kiến thức đưa tin tức theo Fox News cho biết, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha được đăng trên Medical News Today cho rằng tác dụng của sữa chua không có lợi ích cho sức khỏe.

Sữa chua được biết đến là thực phẩm có nguồn canxi, vi sinh vật rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trước đây các nhà khoa học cho rằng sữa chua không đường là một sản phẩm rất tốt cho người tiêu dùng. Nó cung cấp lượng đường vừa phải và có hai khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể con người là canxi và kali.

20150504-quan-niem-sai-lam-ve-tac-dung-cua-sua-chua-1

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 4.000 người trong 3,5 năm nhưng đã không tìm thấy mối tương quan giữa việc ăn sữa chua và sức khỏe. Nhà nghiên cứu Esther Lopesz Garcia nói: “Việc ăn sữa chua thường xuyên không hề có bất kỳ một tác động tốt nào cho sức khỏe tổng thể”. Các nhà khoa học cũng đặt ra mối quan tâm trong tương lai sẽ tìm ra nguồn thực phẩm cụ thể hơn, làm tăng lợi ích của chúng đến sức khỏe con người. 

Bản thân sữa chua có chứa một nhiệt lượng nhất định, sau khi ăn cơm rồi lại ăn sữa chua như vậy có nghĩa là nạp vào cơ thể quá nhiều nhiệt lượng, dẫn đến tăng cân. Ăn quá nhiều sữa chua khiến axit dịch vị tăng quá mức, ảnh hưởng đến dạ dày. Tốt nhất nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Buổi tối ăn sữa chua thì sẽ có nhiều lợi ích hơn. Không ăn sữa chua lúc bụng đói, đó là lúc độ chua của dịch dạ dày cao nhất, sẽ tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có ích trong sữa chua. 

Để tránh tác hại này, trước khi ăn sữa chua, nên làm giảm độ chua của dịch dạ dày như ăn 1 quả chuối chín hoặc vài miếng đu đủ chín hoặc 1 quả dưa chuột hoặc vài cái bánh quy mặn… rồi uống 1 cốc nước nhỏ 50ml, sau đó mới ăn sữa chua.