Các loại trái cây phải tuyệt đối tránh khi bị đau dạ dày

Các loại thực phẩm chúng ta ăn uống hằng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh dạ dày. Sau đây là các loại trái cây phải tuyệt đối tránh khi bị đau dạ dày.

Người bệnh đau dạ dày nên tránh ăn Dứa

Dứa có chứa hàm lượng vitamin gồm vitamin B1, B2, C, PP; các loại khoáng chất như sắt, canxi, phospho… cùng các caroten rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt trong dứa còn chứa chất Bromelain có tác dụng rất tốt để chữa bệnh viêm xoang đã được khoa học chứng minh hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên đối với người bệnh đau dạ dày không nên ăn loại quả này trong quá trình điều trị bệnh. Nguyên nhân là trong dứa có nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.
 qua_dua
 
Chính vì vậy, nếu đang trong thời gian chữa bệnh đau dạ dày thì bạn không nên ăn dứa hoặc hạn chế tối đa ăn loại quả này. Với người không bị đau dạ dày cũng không nên ăn dứa vào lúc đói, vì các axit hữu cơ của dứa có thể tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây cảm giác nôn nao, khó chịu.

Người bệnh đau dạ dày nên tránh ăn Chanh

Những người đang bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không nên ăn nhiều chanh hoặc tuyệt đối không nên ăn vì sẽ có thể khiến cho tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là chanh có chứa nhiều acid gây bào mòn và làm tăng tiết lượng acid, từ đó làm nặng thêm các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc điều trị.

Người bệnh đau dạ dày nên tránh ăn Chuối

Chuối được coi là “hoàng hậu” của các loại hoa quả nhờ có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào rất cần thiết và quan trọng cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống và ngăn ngừa nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, với người bệnh đau dạ dày lại được khuyên không nên ăn nhiều chuối vì có thể gây ra rối loạn chức năng dạ dày.
 
Đặc biệt, người bệnh không nên ăn chuối tiê lúc đói vì có thể gây cồn cào, đầy bụng, khó tiêu, những người đã có bệnh viêm dạ dày tá tràng sẽ có cảm giác đau bụng nếu ăn loại chuối này.

Người bệnh đau dạ dày nên tránh ăn Quýt

Cũng như chanh, quýt cũng có chứa nhiều vitamin C, bên cạnh đó là nhiều đường và axit hữu cơ không tốt cho tình trạng đau, viêm loét dạ dày.
trang-min-da-nho-trai-quyt
 
Vì vậy, nếu bạn ăn quýt lúc bụng đói thì acid hữu cơ có trong quýt sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, lâu ngày sẽ gây ra căn bệnh đau dạ dày. Với những người đã bị bệnh dạ dày tốt nhất cũng không nên ăn quýt nhiều và thường xuyên. Nếu quýt là sở thích khó bỏ, bạn chỉ nên ăn một ít và nên ăn sau khi đã no bụng.

Người bệnh đau dạ dày nên tránh ăn Hồng

Với các trường hợp người bệnh viêm dạ dày mãn tính, tiêu hóa kém được khuyên không nên ăn hồng vì có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như bụng cồn cào, đầy bụng,…
 
Người bệnh đau dạ dày không nên ăn hồng, nhất là khi bụng đang đói vì hồng có thể kết hợp với axit dạ dày lúc dạ dày trống rỗng, tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan. Những cục này nếu nhỏ có thể được thải ra theo đường phân, nhưng nếu to hơn, không thể ra ngoài được, sẽ đóng thành sỏi trong cơ thể bạn.
Trên đây là các loại trái cây mà người mắc bệnh dạ dày không nên ăn. Trong thực đơn hằng ngày, bạn hãy tránh hoặc hạn chế ăn các loại trái cây này nhé. Tìm hiểu thuốc chữa bệnh dạ dày TẠI ĐÂY.
Chúc bạn thành công!
Nguồn: chuatribenhdaday.com