5 loại quả trị huyết áp cao cho người cao tuổi

Căn bệnh huyết áp cao là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Đây là căn bệnh thực sự nguy hiểm vì nó có thể gây đột quỵ, kéo theo các vấn đề về tim mạch. Thế thì với những người bị huyết áp cao nên sử dụng thực phẩm nào để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây chúng tôi sẽ có một vài chia sẻ về những loại trái cây dành cho người bị huyết áp cao.

5 loại trái cây cho người bị huyết áp cao

Táo: Chứa hơn 10 loại dinh dưỡng như axit malic, axit citric, vitamin A, B, C… ăn táo có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và chống xơ vữa động mạch. Một nghiên cứu gần đây cho biết: táo có tác dụng điều hòa huyết áp tốt đối với những người thích ăn mặn, người bị huyết áp cao.

tao-do

Chuối tiêu: Rất giàu các chất như tinh bột, pectin, vitamin A, B, C… chuối tiêu có thể thanh nhiệt, hạ huyết áp và làm giảm cholesterol máu. Người bị tăng huyết áp nên ăn chuối tiêu hàng ngày, mỗi ngày 1-2 quả. Ăn liên tục khoảng một tháng, huyết áp sẽ giảm xuống rõ rệt.
Các nghiên cứu đã phát hiện thấy: tác dụng hạ huyết áp của chuối tiêu có liên quan đến hàm lượng chất kali trong chuối và tỉ lệ bị tai biến mạch máu não do huyết áp lên cao ở những người thường xuyên ăn chuối thấp hơn hẳn so với những người không ăn chuối khoảng 23,6%.
Để làm giảm cholesterol máu, hàng ngày nên lấy vỏ chuối (chú ý lấy cả cuống) 30-60g sắc uống, uống liên tục trong 10-12 ngày thì hàm lượng cholesterol có thể đã giảm xuống thấy rõ.

Táo mèo (sơn tra): Sơn tra cũng có tác dụng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, an thần, trấn tĩnh, góp phần lập lại cân bằng sinh lý và phòng chống tích cực các biến chứng do tình trạng tăng huyết áp gây ra.
Sơn tra, cúc hoa, lá trà tươi mỗi thứ 10g, hãm với nước sôi trong bình kín 15 phút, uống thay trà trong ngày. Dùng cho người bị tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành và rối loạn lipid máu.

do-uong-cho-ba-bau -1

Cam, quýt: Loại quả này chứa nhiều vitamin C, axit citric, đường và hàng chục hoạt chất sinh học khác thiết yếu đối với cơ thể.
Với những người bị tăng huyết áp do viêm gan mạn tính, loại quả họ nhà cam, quýt có tác dụng tăng cường khả năng giải độc của gan, xúc tiến quá trình chuyển hóa cholesterol và dự phòng xơ vữa động mạch. Sau mỗi bữa cơm, ăn thêm 1 trái quít không những có tác dụng kích thích tiêu hóa, mà còn có thể tiêu trừ tình trạng rối loạn tiêu hóa do huyết áp tăng cao.

Mã thầy: Trong mã thầy, có 68,52% nước, 18,75% tinh bột, 2,25% protein, 0,19% lipid, và các dưỡng chất khác như đường, pectin, muối canxi, phốt pho, sắt… Ngoài ra, với thành phần giàu vitamin A, B1, B2, C… và một hoạt chất gọi là puchin, quả mã thầy được coi là có tác dụng kháng khuẩn, hạ huyết áp và phòng ngừa ung thư rất tốt.
Với những tác dụng tuyệt vời mà những loại trái cây mang lại thì các bạn không nên bỏ qua. Đặc biệt với những người bị huyết áp cao. Nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm: 13 loại trái cây khuyên dùng cho người bị tiểu đường