Một số công dụng tốt cho sức khỏe của rau dền

Rau dền ngoài được biết đến làm những món canh ngon và quen thuộc, nó còn có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Theo đông y, rau dền vị ngọt, tính lạnh, không độc có công dụng ngăn ngừa ung thư, trị táo bón, bổ sung canxi,… Dưới đây là Một số công dụng tốt cho sức khỏe của rau dền.

Ngăn ngừa ung thư

Đặc tính chống ung thư là do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền (chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư). Và hiển nhiên các chất này đều có rất nhiều trong rau dền.

rau-den

Trị táo bón

Táo bón chắc chắn nhiều mẹ rất hay gặp phải. Mẹ có thể chữa bằng cách lấy chừng 250g rau dền, đem rửa thật sạch và luộc sôi chừng 3 phút. Sau đó vớt rau ra và trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen rồi ăn với cơm. Bài thuốc này cũng giúp giảm nhức đầu, chóng mặt, nóng phừng mặt và huyết áp cao.

Bổ sung canxi

Cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng, giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi và đảm bảo toàn vẹn bộ xương cho mẹ. Vì vậy rau dền chính là một trong những lựa chọn sáng suốt cho mẹ. Hàm lượng canxi trong rau dền rất cao (gấp 3 lần rau bó xôi), vì thế mẹ bầu đừng bỏ qua loại rau rất tốt này nhé!

Chữa mụn nhọt

Nhiều mẹ bầu tỏ ra buồn phiền vì tình trạng mụn nhọt trong suốt thai kì, khiến họ mất tự tin khi giao tiếp rất nhiều. Vì thế, hãy “đánh bay” mụn nhọt với rau dền nhé. Các mẹ làm như sau: Dùng 20g rau dền đỏ, 20g bồ công anh, 16g kim ngân hoa và 16g cam thảo đất 16g. Hoặc đơn giản nhất là mẹ có thể chỉ dùng rau dền thôi cũng được. Đem rửa sạch tất cả và giã nát, sau đó đắp hỗn hợp đó lên mặt. Cuối cùng là nằm thư giãn trước khi rửa lại mặt với nước lạnh. Bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ đấy.

Giúp dễ sinh

Sản phụ trước sinh một ngày hoặc vỡ ối mà sinh khó, không có thuốc giục thì không gì giúp dễ sinh bằng uống nước cốt 100gr rau dền gai (trắng, đỏ) nấu với 100ml nước, bỏ bã, uống khi còn ấm.

Ngoài ra, rau dền còn có tác dụng chữa hậu sản như sau: Lá dền tía 50g, rửa sạch thái lát, nấu bỏ bã lấy nước rồi thêm gạo nếp nấu thành cháo và ăn trong ngày.

rau-den-1

Kiểm soát huyết áp cao

Rau dền chứa nhiều kali và magiê, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Do có nhiều chất xơ và một số dinh dưỡng thiết yếu khác, rau dền giúp cơ thể kiểm soát và phòng ngừa cao huyết áp, đột quỵ.

Tiểu đường

Ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do tăng lượng đường trong máu như béo phì.

Tốt cho người thiếu máu

Hàm lượng sắt trong cơ thể rất lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Bởi vậy, loại rau này rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.

Tốt cho da

Lá rau dền chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng da. Do đặc tính làm se mạnh mẽ, loại rau này còn có thể điều trị mụn trứng cá và một số vấn đề về da khác như eczema.

Theo KenhSucKhoe.vn