3 món cháo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ

Cháo là món ăn dễ hấp thu cho trẻ đến độ tuổi ăn dặm. Việc chế biến sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ đang được nhiều bà mẹ quan tâm. Dưới đây là 3 món cháo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ bạn tham khảo qua.

1. Cháo cá lóc cà rốt

Khi mẹ nấu cháo cá lóc cho bé, việc kết hợp với cà rốt sẽ làm tăng vị ngọt cho món cháo, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Món cháo này rất dễ chế biến mà nguyên liệu lại không hề cầu kì, khó tìm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: gạo tẻ khoảng 20g; cà rốt 10g, cá lóc nhỏ. Tùy theo khẩu phần ăn hàng ngày của bé mẹ có thể tăng hoặc giảm lượng nguyên liệu sao cho đảm bảo tỉ lệ là được.

Cách thực hiện: gạo tẻ mẹ nhặt và vo thật sạch, đem nấu thành cháo trắng đặc. Cá lóc luộc chín, bỏ xương lấy phần thịt cá. Do cá lóc cũng có khá nhiều xương nhỏ nên mẹ cần chú ý nhặt thật sạch xương để tránh bé ăn bị hóc. Sau đó, mẹ đem cà rốt nấu chín, xay thật nhuyễn rồi trộn thịt cá, cà rốt với cháo trắng đã nấu, nêm một chút gia vị cho đậm đà, chờ 5 phút rồi tắt bếp. Như vậy, mẹ đã có một mốn cháo thật dinh dưỡng cho bé yêu rồi.

chao-ca-loc

2. Cháo hàu hạt sen

Cháo hàu hạt sen chứa rất nhiều nguyên liệu bổ dưỡng cho trẻ. Những nguyên liệu để nấu món cháo này gồm có: một nắm gạo, 2 con hàu, hạt sen, cà rốt, nấm rơm mỗi loại 30g, một chút hành ngò.

Quy trình chế biến: gạo đem vo sạch rồi nấu cháo đặc. Hàu đem tách lấy thịt rồi cắt miếng nhỏ. Sau dó, mẹ đem phi dầu hành thật thơm, cho hàu vào xào qua. Nấm rơm đem ngâm với nước muối loãng, bỏ chân, xắt lát mỏng. Cà rốt mẹ cắt hạt lựu. Khi cháo vừa chín mẹ thêm hạt sen, cà rốt vào nấu mềm, trút hàu vào, nêm cho vừa ăn. Cuối cùng mẹ thêm chút hành ngò cắt nhỏ là hoàn thành món cháo dinh dưỡng cho bé rồi đấy ạ. Mẹ nên cho bé ăn lúc cháo còn nóng mẹ nhé.

3. Cháo thịt bò

Mẹ có thể kết hợp thịt bò với cà rốt hoặc khoai tây để nấu cháo dinh dưỡng cho bé. Trước khi nấu, mẹ cần chuẩn bị: thịt bò, cà rốt hoặc khoai tây 30g, gạo tẻ.

Cách chế biến: gạo tẻ nhặt và vo sạch rồi đem nấu thành cháo chín mềm. Thịt bò mẹ đem xay nhuyễn rồi cho cà rốt vào luộc chín, tán nhuyễn. Sau khi cháo trắng chín rồi, mẹ cho thịt bò vào nấu chừng 1 phút. Cuối cùng nêm gia vị, cho cà rốt vào rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn. Món cháo ngon nhất là khi cháo còn nóng, mẹ nên tận dụng thời điểm này để cho bé ăn là tốt nhất, tránh để cháo nguội rồi đun lại mẹ nhé.