Món ăn ở cữ chuẩn cơm ” mẹ chồng” nấu cho con dâu

Việc ăn uống khi đang ở cữ là vấn đề quan trọng cho bé và mẹ. Mâm cơm ở cữ sao cho ngon lành, đẹp mắt, đầy đủ chất dinh dưỡng cũng khá là nhức đầu. Suy nghĩ sao các món ăn tốt và mát sữa lại không ảnh hưởng đến mẹ và bé nên cũng phải vắt óc. Dưới đây là Món ăn ở cữ chuẩn cơm ” mẹ chồng” nấu cho con dâu ăn ngon miệng không ngán.

Phụ nữ sau sinh cần cung cấp chất dinh dưỡng như thế nào?

Quan niệm ở cữ trong vòng 3 tháng 10 ngày với nhiều kiêng khem sau sinh trong chế độ dinh dưỡng từ xưa đã không còn phù hợp với các bà mẹ hiện đại. Về cơ bản đu đủ hầm móng giò hay cháo cân giò, thịt kho nghệ không còn là những món ăn bắt buộc, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể chủ động chọn lựa thực đơn phù hợp với sở thích.

4 nhóm thực phẩm mẹ cần bổ sung đầy đủ gồm:

Chất đạm: Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt heo nạc, thịt bò nạc, đậu nành, đậu đen, đỏ, đậu Hà Lan, sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành, trứng gà…

Các món ăn ngon ở cữ tốt cho mẹ

Các món ăn ngon ở cữ tốt cho mẹ

Chất béo: Ngoài các thực phẩm nhiều chất béo, nên sử dụng dầu thực vật để chế biến các món xào, kho hay chiên sẽ tốt hơn cho mẹ sau sinh.

Chất bột đường: Nên ăn ăn cơm, phở, cháo nhưng tránh ăn bún và bánh kẹo ngọt, nước có ga, kem lạnh…

Chất xơ: Bổ sung chất xơ bằng cách thêm vào thực đơn hàng ngày nhiều loại rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, rau dền, mồng tơi…

Gợi ý thực đơn cho bà đẻ sau sinh

  Hai Ba Năm Sáu Bảy Chủ Nhật
Sáng Cháo chân giò

Cam

 Phở bò Bưởi Cháo yến mạch

Dâu tươi

Cháo đậu xanh

Lê tươi

 Cháo trắng trứng muối

Cam tươi

Phở gà

Chuối chín

  Ngũ cốc trộn sữa tươi

Táo

Trưa  

Thịt heo kho

Canh rau ngót nấu chân giò

Rau bí xào thịt bò

Cơm gạo lứt

Mãng cầu na

Thịt heo kho nghệ tôm

Đu đủ hầm xương heo

Củ cải trắng luộc

Cơm trắng

Sữa chua

 

Tôm kho

Canh ý dĩ, hạt sen nấu thịt nạc băm

Thịt chân giò dim gừng

Rau củ luộc

Cơm trắng

Chè khoai

Tép rang

Canh bí nấu mọc viên

Rau lang luộc

Cơm trắng

Thơm

Thịt thăn rang nghệ

Canh rau củ thập cẩm

Rau cải bó xôi xào

Cơm trắng

Sữa chua

Cá diếc kho

Canh mọc nấu nấm

Bắp cải luộc

Cơm trắng

Củ sắn

Tôm nõn kho

Canh đu đủ nấu móng giò

Bò xào bông cải xanh

Cơm trắng

Ổi giòn

Tối Củ cải kho thịt

Đậu que xào thịt bò

Canh rau dền nấu tôm

Cơm gạo lứt

Hồng giòn

Trứng luộc

Canh bầu nấu tôm

Ruốc cá hồi

Cơm gạo lứt

Chuối chín

Gà kho gừng

Canh bí đỏ nấu sườn thăn

Su su luộc

Cơm trắng

Sữa chua hoa quả

Tôm rang

Canh khổ qua nhồi thịt

Bí xanh luộc

Cơm gạo lứt

Thanh long đỏ

 Đùi gà chiên

Canh bầu tôm khô

Bò xào rau củ

Cơm trắng

Bánh Flan

Thịt heo kho trứng

Bò xào rau xanh

Canh hoa chuối thịt bằm

Cơm gạo lứt

Cam tươi

 

Thịt thăn rang gừng

Canh ngải cứu nấu gà

Rau củ xào

Cơm trắng

Sữa chua hoa quả

Lưu ý khi chế biến thực đơn cho bà đẻ

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đây là điều ai cũng biết. Chính vì vậy, ngay sau sinh, mẹ đã gượng đau cho con bú những giọt sữa non đầu tiên. Tuy quan niệm hiện đại đã thoải mái hơn nhưng mẹ vẫn cần lưu ý một số điều sau:

  • Trong khoảng 2 ngày đầu nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như cháo, mì, trứng gà là chính. Không nên ăn thức ăn có nhiều mỡ.
  • Thực đơn hằng ngày cần chú ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5-6 bữa.
  • Tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích. Trong thời gian cho con bú, rượu, hút thuốc phải kiêng tuyệt đối.
  • Nếu bị rách tầng sinh môn và phải khâu, nên ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn.
  • Nếu phải mổ đẻ, có thể áp dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần.

Theo marrybaby.vn