5 thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe

Chất xơ giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa, bởi nó sẽ làm giảm cholesterol trong máu một cách tự nhiên và làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp giảm cân, đẹp da. Tuy nhiên, khá nhiều người lại không nạp đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Điều này khiến cơ thể tiêu hóa không được tốt vì chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường. Dưới đây là 5 thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe.

1. Lúa mạch

Thực phẩm nhiều chất xơ

Thực phẩm nhiều chất xơ

Hãy kết hợp lúa mạch làm thành các món súp thơm ngon để thay cho gạo, vì một bát súp lúa mạch tách vỏ sẽ chứa khoảng 9gr chất xơ cần thiết thay cho 250gr calories nếu bạn chế biến với gạo. Bạn có thể chế biến sẵn lúa mạch rồi cất trong tủ lạnh cả tuần. Sau đó, trộn với các loại rau như hành tây, súp lơ, bông cải xanh… cùng một phần gà nhỏ sẽ rất tuyệt vời đó.

2. Các loại đậu

Những loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu gà… chứa một hàm lượng chất xơ cùng protein không hề nhỏ khi được nấu chín. Nếu chẳng may mua về mà quên chưa kịp ngâm thì bạn có thể thả đậu trong nước và sau 30 phút là chế biến được rồi. Hạt đậu có thể sử dụng trong những món thịt bò hoặc nghiền nhuyễn ra cũng rất ngon nhé.

3. Quả mâm xôi (Raspberry)

Thông thường, mâm xôi sẽ có từ tháng 6 đến tháng 8 và giá thành khá cao. Tuy nhiên, bạn có thể mua mâm xôi đông lạnh nếu trái mùa, sau đó xay sinh tố lên. Món này sẽ tuyệt ngon và giàu chất xơ nếu bạn ăn cùng bột yến mạch. Nhờ đó, bạn sẽ nhận được 8gr chất xơ cùng với một lượng calories nhỏ chỉ khoảng 35gr cho một bát sinh tố ngũ cốc mâm xôi này đấy.

4. Atiso

Thực phẩm nhiều chất xơ

Thực phẩm nhiều chất xơ

Bạn có thể nhận được khoảng 10,3gr chất xơ chỉ từ một búp atiso tươi ngon. Hãy thưởng thức atiso trong trà mỗi ngày để giúp cơ thể minh mẫn, sảng khoái, thanh lọc cơ thể lại tốt cho hệ tiêu hoá hơn.

5. Lê

Khi bạn nghĩ về các loại trái cây chứa hàm lượng chất xơ cao thì có thể liên tưởng đến táo nhưng thực sự chúng ta sẽ nhận được nhiều chất xơ trong quả lê hơn là táo. Trung bình, một quả lê sẽ giúp bạn thu được 9gr chất xơ và nếu kết hợp cùng bơ hạnh nhân dành cho một bữa ăn nhẹ hoặc với vài món mặn cũng sẽ khá ngon.