Rau ngót Nhật- loại rau bà bầu nên cẩn thận trước khi ăn

Chế độ ăn của bà bầu luôn có những nguyên tắc an toàn nhất định để đảm bảo cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh. Vậy rau ngót Nhật liệu có nằm trong nhóm thực phẩm mẹ bầu cần cân nhắc như rau ngót ta?

Tác dụng của rau ngót Nhật

Tương tự như rau ngót ta về cách gieo trồng, rau ngót Nhật sinh trưởng tốt trong hầu hết mọi điều kiện thời tiết, không cần thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cũng có thể phát triển tốt. Một ưu điểm nữa chính là lành tính và không độc.

Theo kết quả nghiên cứu của “Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Rau quả Châu Á” (AVRDC) trong 100gr cành lá non rau ngót Nhật có 3,96g protein, 3,36mg carotenoid, 4,4mg vitamin E và 5,7mg sắt.

Căn cứ vào nhu cầu trung bình về chất dinh dưỡng các nhà khoa học nhận thấy: Với 100gr rau ngót Nhật, lượng carotenoid đã đạt khoảng 90%, còn lượng vitamin E và lượng sắt đã đạt khoảng 40% nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành.

Rau ngót Nhật- loại rau bà bầu nên cẩn thận trước khi ăn

Rau ngót Nhật- loại rau bà bầu nên cẩn thận trước khi ăn

Rau ngót nhật còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng và có hoạt tính chống ô-xy hóa cao. Đặc biệt loại rau này có hàm lượng DHA cao, tốt cho trí não của bé. Vì vậy đây được xem là thực phẩm nấu cháo ăn dặm lý tưởng cho bé. Khi trẻ bị đầy hơi hoặc táo bón ăn cháo sẽ giúp đi đại tiện dễ dàng hơn. Mẹ có thể nấu canh rau ngót Nhật với tôm khô, thịt heo hoặc cua đồng.

Ăn rau ngót có thể giúp mẹ tăng lượng sữa. Điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen trong rau ngót. Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.

Trong Đông y, rau ngót Nhật được biết đến với công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu hữu hiệu nên rất thích hợp cho những ngày hè oi ả, nóng bức.

Ngoài tác dụng món ăn ngon cho gia đình và chữa bệnh, hoa bồ ngót Nhật cũng rất đẹp, có thể dùng trang trí như các loại hoa cảnh khác trong gia đình.

Bà bầu có nên ăn rau ngót Nhật?

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như trên vậy chế độ ăn cho bà bầu có nên bổ sung rau ngót Nhật. Lời khuyên đưa ra là nên hạn chế và tốt nhất là nên tránh trong 3 tháng đầu.

Thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn rau ngót nói chung và ăn rau ngót Nhật nói tiêng có thể gây co bóp tử cung và sẩy thai nhưng theo kinh nghiệm dân gian và một số tài liệu Đông y, rau ngót có chứa chất có thể làm tăng co bóp tử cung nên khuyên thai phụ cân nhắc hay dùng vừa phải trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Chất Papaverin có trong rau ngót là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều rau ngót cũng có thể gây mất ngủ, ăn uống kém, khó thở. Thỉnh thoảng mẹ có thể ăn rau ngót nhưng nên đun sôi và nấu chín để phòng những tai hại không mong muốn.