Top 3 bài thuốc dân gian bổ thận dương

1. TƯ ÂM GIẤNG HOẢ HOÀN

  • Thổ nhân sâm 100g
  • Mạch môn 80g
  • Thiên môn 80g
  • Xích tiểu đậu {sao chín) 80g
  • Thủy thát can (gan Rái cá) 80g
  • Yếm rùa (nướng vàng) 50g
  • Mai Ba ba (nướng vàng) 50g
  • Vừng đen (sao hết nổ) 50g
  • Bồ công anh 50g
  • Thạch hộc 50g
  • Vỏ cây Gáo vàng 50g
  • Cỏ nhọ nồi 50g

Chủ trị:

Tư dưỡng phần âm, sinh tân dịch, thanh nhiệt nhuận táo. Chứng phế âm hư, Ho khan, khạc ra máu, nóng từng cơn, đổ mổ hôi trộm… hoặc chứng vị âm hư: miệng khô cổ ráo, ụa ói… hoặc chứng thận âm hư, đau lưng gân cơ nhức mỏi, di tinh, hoạt tinh… hoặc chứng can âm hư, đầu nặng xây xẩm tối tăm, chóng mặt…

Cách dùng, liều lượng:

Gan Rái cá rửa sạch bằng nước muối nhạt, thái mỏng sấy khô tán bột để riêng.

Các vị khảc sao, nướng, sấy khô giòn tán bột mịn, trộn đều với bột gan rái cá luyện kỹ với mật ong cô thánh châu làm hoàn 5 – 10g.

Ngày uống 2 lần. Mỗi lần 10g uống với nước chín nguội.

Kiêng ky:

Những người tỳ thận dương suy, dạ dày yếu hay rối loạn tiêu hoá phải cẩn thận khi dùng.

bai-thuoc-dan-gian-bo-than-duong

2. BỔ THẬN ÂM HOÀN

  • Thục địa 150g
  • Toan táo nhục 95g
  • Trạch tả 70g
  • Khiếm thực 70g
  • Hoài sơn 95g
  • Thạch hộc 60g
  • Tỳ giải 50g

Chủ trị:

Âm hư, tinh huyết suy kém hay mỏi mệt, đau iưng mỏi gối, nhức đầu ù tai hoa mắt, khát nước, tiểu tiện vàng, đại tiện táo da hâm hấp nóng, di mộng tinh, tinh thần mệt mỏi.

Cách dùng, liều lượng:

Thục địa thái mỏng chưng cách thuỷ cho mềm, quết nhuyễn. Các vị khác sao vàng tán bột mịn, trộn đều với Thục địa. Cho vào mật ong đã luyện thành châu luyện kỹ làm tễ 10 – 12g.

Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 hoàn, uống với nước chè hoặc nước muối nhạt.

Kiêng ky.:

Người hoả hư (cơ thể lạnh) ăn ít, khó tiêu, ỉa lỏng không nên dùng.

3. CAO ĐẠI BỔ

  • Kỷ tử 60g
  • Đỗ trọng 60g
  • Ngưu tất 60g
  • Hoàng bá 40g
  • Trán bì (nướng thơm) 40g
  • Can khương 15g
  • Rau thai nhi 1 cái

Chủ trị:

Âm tinh suy kiệt, di tinh, đau lưng mỏi gối, hay sốt về chiểu, đổ mổ hôi trộm.

Cách dùng, liều lượng:

Rau thai nhi lấy ở những sản phụ đẻ con so khoẻ mạnh, không bệnh, loại bỏ gân màng, ngàm rượu một đêm rồi nấu nhừ vắt lấy nước để riêng.

Kỷ tử, Đỗ trọng, Ngưu tất, Hoàng bá, sắc lấy nước thật đặc, trộn lẫn với nước rau thai.

Trần bì, Gừng khô tán bột mịn hoà vào nước thuốc trên cô cách cát thành cao lỏng sánh pha thêm 25% rượu tráng dùng.

Ngày uống 3 lần (sáng, trưa, tối) mỗi lần 1 – 2 thìa canh, pha thêm nước sôi nóng uống.

Bài viết liên quan:

http://medimart.com.vn/tin-tuc/top-3-thuoc-bo-than-trang-duong-tot-nhat-hien-nay.html