Người cao huyết áp nên ăn những thực phẩm nào?

Cao huyết áp là một loại bệnh khá nguy hiểm thường gặp ở người già. Có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh về thận. Chính vì vậy việc thay đổi chế độ ăn uống có thể làm giảm đáng kể tình trạng huyết áp cao . Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẽ cho nên và không nên dùng những thực phẩm nào.

1.   Những thực phẩm người cao huyết áp nên dùng

Thực phẩm người cao huyết áp nên dùng

Thực phẩm người cao huyết áp nên dùng

Rau xanh

  • Nên dùng những loại thực phẩm giàu kali. Vì khi cơ thể người bệnh tỉ lệ kali cao hơn natri nó sẽ trung hòa và loại bỏ được natri trong cơ thể thông qua đường nước tiểu.
  • Nên loại chọn các loại rau có màu xanh như rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt. Đây đều là những loại rau rất giàu kali.
  • Nên lựa chọn những loại rau tươi xanh thay vì các loại rau quả đóng hộp. Vì chúng thường có thêm natri. Ngoài ra cũng có thể chọn rau quả đông lạnh, vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi, và dễ bảo quản.

Những loại quả mọng

  • Các loại quả mọng cũng có công dụng làm giảm huyết áp, đặc biệt là việt quất dồi dào một hợp chất tự nhiên có tên là flavonoids. Việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp.
  • Các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả dâu tây. Ngoài việc sử dụng để làm món tráng miệng thì nó cũng là một thực phẩm giúp hạ huyết áp.

Khoai tây

  • Khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp. Bên cạnh đó, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần mỗi bữa ăn của gia đình bạn.

Củ cải đường

  • Sử dụng nước ép củ cải đường sẽ cải thiện đáng kể tình trạng cao huyết áp. Và thành phần nitrat có trong nước ép củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp.
  • Nếu không muốn uống nước em thì cũng có thể nấu chín củ cải đường để ăn hay các món chế biến từ củ cải như món hầm.

Sữa không đường

  • Sữa không đường cũng rất hữu ích trong hạ đường huyết. Nó là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta.
  • Thay vì dùng các loại sữa có hàm lượng chất béo cao thì người tăng huyết áp nên ăn những loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua.

Cháo bột yến mạch

  • Cháo bột yến mạch là một loại thực phẩm giàu chất xơ, và hàm lượng chất béo và natri ở trong nó rất thấp. Nên đây là một loại thực phẩm thích hợp đối với những người tăng huyết áp.
  • Nên dùng sản phẩm này vào buổi sáng, nó có thể thay thế một bữa ăn trong ngày của bạn. Sản phẩm này không chỉ giúp hạ huyết áp mà nó còn bổ sung năng lượng.

Chuối

  • Chuối là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, các chuyên gia khuyên nên ăn một quả chuối và buổi sáng để bổ sung thêm năng lượng. Trong quả chuối có chứa Kali tự nhiên. Nên nó là thực phẩm rất hữu ích cho người bị cao huyết áp

2.   Những thực phẩm người cao huyết áp không nên dùng

Thực phẩm không nên dùng

Thực phẩm không nên dùng

  • Không nên thức ăn có chứa hàm lượng muối cao

Một người chỉ nên ăn ít hơn 6g muối/ ngày. Vì natri có trong muối ăn sẽ làm thoát dịch tế bào, làm tim đập nhanh và tăng huyết áp. Đặc biệt, người bị huyết áp cao không nên ăn các món muối chua như, hành muối, kim chi, dưa muối, cà muối… vì trong các món này có chứa hàm lượng natri cao.

  • Không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng

Người bị huyết áp cao không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều năng lượng lhư chocolate, đường mía, đường glucose và các món ăn chứa nhiều đường khác. Vì trong những loại thực phẩm loại này có thể gây béo phì, tăng huyết áp

  • Không nên ăn đồ ăn có nhiều mỡ

Người bị huyết áp cao không nên ăn có chứa nhiều dầu mỡ. Đặc biệt là mỡ động vật vì chứa nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác

  • Không nên ăn nội tạng động vật

Trong nội tạng của động vật có chứa hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Nó sẽ làm tăng mỡ trong máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,…

  • Không nên ăn các loại thức ăn nhanh, thức ăn được chế biến sẵn

Người tăng huyết áp không nên dùng các loại thịt được chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,… vì đây là các thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao.

  • Mì ăn liền

Mì ăn liền là món ăn được rất nhiều người sử dụng vì nó chế biến nhanh chóng và tiện lợi. Nhưng, đây là một trong những thực phẩm có chứa nhiều natri, sẽ làm cho người dễ bị làm tăng huyết áp. Chính vì vậy những người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mì ăn liền.

  • Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê

Những người bị tăng huyết áp không nên sử dụng các chất kích thích như bia, thuốc lá,rượu, cà phê. Trong thuốc lá có chất nicotin sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp. Uống nhiều rượu, bia quá cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Rượu, bia sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, và làm cho bệnh nặng hơn.

Bài viết liên quan