Công dụng và hướng dẫn dùng mật ong đúng cách

Mật ong được biết đến là một loại thực phẩm ngày càng được sử dụng phổ biến trên thế giới. Với những công dụng tuyệt vời trong làm đẹp cũng như duy trì sức khỏe.

1. Mật ong tốt như thế nào?

Trong mật ong chứa rất nhiều dưỡng chất như axit, amin, vitamin, chất khoáng,… chủ yếu là đường. Ngoài ra chúng thường được dùng như một chất làm ngọt trong thực phẩm cũng như một loại thuốc.

Hiện nay, mật ong được rât nhiều người sử dụng để trị ho, tiểu đường, nồng độ cholesterol cao. Ngoài ra chúng còn được sử dụng để điều loét miệng, tiêu chảy. Và thậm chí còn được dùng để điều trị ung thư và loét dạ dày do nhiểm khuẩn. Loại thực phẩm này còn cung cấp một nguồn năng lượng trong khi tập thể dục hoặc người bị suy dinh dưỡng.

2. Công dụng của mật ong

Công dụng của mật ong

Công dụng của mật ong

Mật ong được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm như một chất ngọt tự nhiên. Đối với sản xuất, chúng được dùng để làm hương liệu và sử dụng như một loại thuốc đặc trị

  • Chữa ho ở người lớn và trẻ em: giúp diệt vi khuẩn và làm dịu cổ họng.
  • Chữa lành vết thương, sát khuẩn: chữa lành các vết thương bỏng. không bị ngứa và sẹo.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: uống mật ong và mỗi buổi sáng. Nó sẽ giúp bảo vệ thành đường ruột, giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru và dễ dàng hơn.
  • Giúp ngủ ngon hơn: nên dùng mật ong pha với nước ấm sẽ giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển tế bào gốc tự do, phòng ngừa ung thư, ngăn chặn và làm ức chế sự phát triển của các tế bào xấu.
  • Chữa bệnh đau dạ dày: giảm các tổn thương ở niêm mạc. Tuy nhiên kết hợp với nghệ thì hiệu quả sẽ cao hơn.
  • Hỗ trợ giảm cân: khi kết hợp với chanh sẽ giúp bạn đốt cháy được mỡ thừa. Đây chắc hẳn là một liều thuốc hữu ích trong việc giảm cân

3. Hướng dẫn sử dụng mật ong đúng cách

Mật ong chỉ an toàn cho người lớn và trẻ từ một tuổi trở lên. Tuyệt đối không cho trẻ em dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh sử dụng vì có thể gây ra một tình trạng đường tiêu hóa hiếm gặp nhưng nghiêm trọng (ngộ độc ở trẻ sơ sinh) do tiếp xúc với bào tử Clostridium botulinum. Các bào tử của vi khuẩn ngộ độc được tìm thấy trong bụi và đất có thể xâm nhập, mà trẻ sơ sinh lại không có một hệ thống miễn dịch phát triển để chống lại nhiễm trùng. Bên cạnh đó, vi khuẩn từ bào tử có thể phát triển và nhân lên trong ruột của em bé, tạo ra độc tố nguy hiểm

Ngoài ra khi kết hợp mật ong với nhân sâm cũng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Xem thêm sâm ngậm mật ong có tác dụng gì và cách làm?