Những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi

Nấm linh chi là một trong những loại dược liệu quý giá đứng đầu,trong các loại thảo dược chăm sóc sức khỏe khi được hiểu và dùng đúng cách. Tuy nhiên, khi sử dụng nấm linh chi cần phải chú ý một số vấn đề để tránh gặp tác dụng phụ, để đảm bảo an toàn và tăng cường giá trị sử dụng khi chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi dùng nấm linh chi .

Những tác dụng phụ khi dùng nấm linh chi không đúng cách

luu-y-khi-dung-nam-linh-chi1

Những lưu ý khi dùng nấm lilnh chi

Có một số người sử dụng nấm linh chi không đúng cách,thường gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như là: đau bụng, chảy máu cam, ngứa ngáy. Nếu trong những trường hợp người dùng bị tiêu chảy mãn tính, người bệnh cần phải được theo dõi thường xuyên để tránh việc cơ thể bị mất nước.  Bên cạnh đó, người dùng cần phải ngưng sử dụng nấm linh chi đến khi hết bệnh.

Lưu ý khi dùng nấm linh chi, thường thì những tác dụng phụ nêu trên chỉ xảy ra trong một vài ngày đầu,và nó sẽ không còn xuất hiện khi cơ thể đã quen với loại nấm này. Bên cạnh đó, triệu chứng chảy máu cam là một hiện tượng thường gặp khi sử dụng nấm linh chi. Với triệu chứng này, người dùng cần phải chú ý vì, trong linh chi có chấ t làm cho cho máu khó đông và làm loãng máu, gây rối loạn xuất huyết, ảnh hưởng đến một vài người có cơ địa nhạy cảm. Nên người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ và chuyên gia trước khi sử dụng.

Khi bạn đang đói bụng mà sử dụng nấm linh chi, sẽ gây ra hiện tượng xót ruột, viêm loét dạ dày tạo ra những cơn đau bụng. Người dùng sẽ gặp phải tình trạng buồn nôn, chóng mặt. Khi sử dùng quá liều thì huyết áp sẽ tăng, thậm chí là ngất xỉu đột ngột. Những người bị dị ứng kéo dài kéo tinh trạng khó thở, nghẹt mũi,.. là những tác dụng phụ của nấm linh chi, vì vậy, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Cách sử dụng nấm linh chi

luu-y-khi-dung-nam-linh-chi

Nấm linh chi

Nấm linh chi có đặc tính là vị đắng, hơi khó uống nên thường được sử dụng kết hợp với các thảo dược khác nhằm điều vị, bổ trợ nhau và cũng làm giảm đi các chất gây ra tình trạng dị ứng hay loãng máu.  Tuỳ vào mục đích sử dụng mà có thể kết hợp nấm linh chi đỏ với các dược liệu như Atiso, tam thất, ngân hoa,…

Kết hợp nấm linh chi với các thảo dược khác

Tùy vào mục đích sử dụng để chữa bệnh hay chăm sóc sức khỏe, bạn có thể kết hợp nấm linh chi với một số loại thảo dược khác như là: mật ong, rượu, nhân sâm, kinh giới,…

Sử dụng nấm linh chi và mật ong có thể giúp tạo nên hương vị thơm ngon, dễ dùng, lại giúp bồi bổ sức khoẻ, đảm bảo lượng đào thải độc tố, phục hồi sức khoẻ nhanh chóng và giữ tinh thần luôn thoải mái. Vitamin C trong mật ong còn giúp cơ thể hấp thụ tốt nhiều dưỡng chất trong nấm linh chi, thích hợp dùng mỗi ngày mà không sợ gặp phải tác dụng phụ. Bên cạnh đó, nấm linh chi ngâm rượu cũng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe

Dùng nguyên cây nấm linh chi

Một số hoạt chất tốt cho sức khỏe có trong nấm linh chi không tan trong nước nên cách dùng truyền thống – dùng linh chi thái lát dưới dạng thuốc sắc, canh thuốc… – nếu bỏ bã sẽ vô tình lãng phí những dưỡng chất quý giá là những bào tử nấm phủ trên bề mặt tai nấm. Đông y thường khuyên chế biến bằng cách nghiền nguyên cây nấm linh chi thành bột mịn, hãm với nước sôi và uống luôn cả bã, tuy hơi kỳ công và khó uống nhưng lại là cách dùng hiệu quả.

Thay vì chế biến thủ công, với công nghệ sản xuất ngày nay, người tiêu dùng có thể sử dụng nấm linh chi dưới dạng chiết xuất như sản phẩm Trà nấm Lincha của Vinamilk với các bào tử nấm vẫn dược giữ nguyên trong sản phẩm sau quá trình trích ly nấm linh chi.

Xem thêm: Nấm linh chi là gì? Uống nấm linh chi có những công dụng gì?